ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางสำหรับเพื่อการเลือกระหว่างการขายฝาก หรือการจำนำ  (อ่าน 1 ครั้ง)

ttads2522

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24031
    • ดูรายละเอียด
     การจำนอง หรือ ขายฝาก บ้านหรือคอนโด เป็นธุรกรรมการกู้ยืมเงินที่นิยมแพร่หลาย โดยการจำนอง เป็นธุรกรรมที่นำโฉนดเป็นสินทรัพย์รับรองการกู้ยืมเงิน และก็แนวทางการขายฝาก เป็นธุรกรรมที่เปรียบเสมือนการซื้อขาย โดยมีตั้งเวลาสำหรับในการซื้อคืน หรือเรียกว่าเป็นธุรกรรมที่คล้ายการจำนอง รับขายฝากที่ดิน

     

     การขอวงเงินกับธนาคาร ปกติแล้วบางครั้งอาจจะใช้เวลา มีกฎเกณฑ์ และก็ใช้เอกสารหลายแบบ อย่างเช่น รายการเดินบัญชี สลิปค่าตอบแทนรายเดือน เครดิตบูโร อื่นๆอีกมากมาย ทำให้ไม่อาจจะตอบสนองในสิ่งที่ต้องการคนที่เร่งด่วนใช้เงิน หรือขาดบางคุณลักษณะที่จะกู้ยืมเงินกับแบงค์ ทำให้คุณลูกค้าที่มีความสำคัญเร่งด่วนสำหรับการใช้เงิน ใช้โอกาสในการขายฝาก หรือจำนำ รับจำนองบ้าน

     - ฉะนั้น สิ่งที่ควรพินิจพิเคราะห์ก่อนที่จะทำการตัดสินใจคือ
การจำนอง หรือการจำนำบ้าน เป็นธุรกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำลงยิ่งกว่าโดยข้อบังคับ เพราะเหตุว่าเจ้าของยังคงเป็นของผู้จำนองมิได้มีการเปลี่ยน และค่าธรรมเนียมกรมที่ดินน้อยกว่าวิธีขายฝาก โดยค่าจำนองพอๆกับร้อยละ 1 ของวงเงินจำนอง แต่ขายฝากค่าธรรมเนียมจะพอๆกับการจำหน่าย แต่วงเงินจำนำจะน้อยกว่าขายฝาก เพราะเหตุว่าผู้รับจำนอง(ผู้ให้กู้) มีการเสี่ยงมากกว่า เนื่องจากถ้าหากมีการผิดนัดชำระตามข้อตกลง ผู้รับจำนอง(ผู้ให้กู้) จะต้องเสียเวล่ำเวลาจ้างทนายความฟ้องร้องบังคับคดี

     การขายฝาก หรือการขายฝากบ้าน เป็นธุรกรรมที่โอนกรรมสิทธิ์ของโฉนดไปยังผู้รับซื้อฝาก โดยผู้ขายฝากมีสิทธิ์ซื้อคืนภายในเวลาตามสัญญา หรือสามารถขยายระยะเวลาได้โดยสูงสุดไม่เกิน 10 ปี โดยระหว่างสัญญา ผู้รับซื้อฝากไม่อาจจะขาย โอนกรรมสิทธิ์ หรือจดจำนองโฉนดนี้กับคนอื่นได้ แต่ว่าถ้าเกิดผู้ขายฝาก(ผู้กู้) มิได้มาไถ่ถอน หรือต่อสัญญาด้านในระบุอายุสัญญา กรรมสิทธ์จะเป็นของผู้รับซื้อฝากโดยสมบูรณ์ ด้วยเหตุดังกล่าว ผู้รับซื้อฝากก็เลยให้วงเงินได้สูงยิ่งกว่าการจำนำ เพราะไม่ต้องฟ้องร้องเมื่อถึงกำหนดอายุคำสัญญา รับจำนองที่ดิน

     

     - โดยหลักการพิเคราะห์สำหรับเพื่อการเลือกระหว่าง การจำนอง รวมทั้งขายฝากมีดังนี้
จำนวนเงินที่จำต้องใช้ ถ้าเกิดจำนวนเงินที่จำเป็นต้องใช้ไม่สูง วิธีการทำจำนองจะช่วยทำให้ประหยัดเงินลงทุนมากยิ่งกว่า เนื่องมาจากมีค่าจารีตที่กรมที่ดินต่ำลงมากยิ่งกว่าแนวทางการขายฝาก แม้กระนั้นถ้ามีความสำคัญจะต้องใช้เงินในวงเงินที่สูง การทำขายฝากก็จะสามารถช่วยทำให้ได้วงเงินที่สูงกว่าจำนองพอเหมาะพอควร นอกเหนือจากนั้น ควรพิเคราะห์วงเงินที่อยากได้ว่าพวกเราสามารถจ่ายดอกได้ไหม อย่างเช่น สมมุติที่วงเงิน 1 ล้านบาท ดอกโดยชอบด้วยกฎหมายจะเท่ากับเดือนละ 12,500 บาท ถ้าหากพวกเราสามารถผ่อนหนี้ดอกเบี้ยทุกเดือนโดยไม่มีปัญหา และสามารถทยอยจ่ายคืนเงินต้นได้ ก็จะไม่มีปัญหาใดๆก็ตามตลอดอายุสัญญา

     ค่าธรรมเนียมกรมที่ดิน การเขียนจำนำค่าธรรมเนียมกรมที่ดินเท่ากับจำนวนร้อยละ 1 ของวงเงินจำนอง วิธีขายฝาก ค่าธรรมเนียมกรมที่ดินจะเท่ากับการซื้อขาย โดยจะมีทั้งปวง 3 รายการ อาทิเช่น 1.ค่าธรรมเนียมโอน ปริมาณร้อยละสองของราคาประเมิน 2.ภาษีบุคคล 3.ค่าอากรแสตมป์ หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ โดยจะเป็นค่าอากรแสตมป์เมื่อถือครองเกิน 5 ปี หรือมีชื่อในทะเบียนสำมะโนครัวเกิน 1 ปีขึ้นไป โดยคร่าวๆถ้าเกิดเสียเป็นค่าอากรแสตมป์ ค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ราว 4% ของราคาประเมิน แต่ว่าถ้าเกิดเป็นภาษีธุรกิจเฉพาะ ค่าธรรมเนียมจะประมาณ 7% ของราคาประเมิน

     การเลือกผู้รับจำนอง หรือผู้รับซื้อฝาก ควรที่จะเลือกผู้รับจำนำ หรือรับซื้อฝากที่เป็นมืออาชีพ เนื่องจากนักลงทุนจะเน้นย้ำเพียงแค่ผลตอบแทนดังที่ตกลงกัน และอัตราค่าดอกเบี้ยถูกกฏหมาย จะมีผลให้ไม่มีปัญหาเรื่องข้อตกลง สามารถนัดไถ่คืน หรือต่อสัญญาได้ 3-10 วัน ก่อนครบกำหนดอายุสัญญา ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการต่อสัญญา หรือเรียกเก็บอย่างอื่นเพิ่มอีกได้แก่ ค่าน้ำประปามันเป็นต้น (ละเว้นกรมที่ดิน จะมีค่าธรรมเนียมต่อสัญญา 75 บาท) ยิ่งไปกว่านี้ควรพิจารณาอัตราค่าดอกเบี้ย รวมทั้งค่าดำเนินงาน หรือค่าปากถุงว่าเป็นอย่างไร โดยของทาง WinnerLoans พวกเราใช้อัตราค่าดอกเบี้ยตามกฎหมาย สัญญาระบุตัวเลขตามจริง และค่าดำเนินงานของทาง WinnerLoans จะต่ำเนื่องจากว่าเรารับเองโดยตรงโดยไม่ผ่านคนกลาง

     การเลือกผู้รับจำนอง หรือคนรับซื้อฝากผิด บางทีก็อาจจะต้องเจอกับการจ่ายดอกสูงกว่ากฎหมายระบุ คนรับซื้อฝากตุกติก ไม่อาจจะติดต่อเพื่อไถ่คืนได้ (กรณีนี้ ผู้ขายฝากสามารถนำเงินไปวางไว้ที่ที่ทำการบังคับคดีภายในช่วงระยะเวลาไถ่คืนได้) หรือบางทีก็อาจจะเจอผู้รับซื้อฝากที่ลงลายลักษณ์อักษรระยะสั้น และไม่ต่ออายุคำสัญญาให้ โดยอ้างสาเหตุใดๆก็ตามที่จะไม่อาจจะต่ออายุคำสัญญาได้

     

     การทำข้อตกลง ควรทำที่กรมที่ดินโดยมีเจ้าหน้าที่กรมที่ดินปฏิบัติงานให้ โดยไม่มีการทำสัญญาคุ้นเคย หรือข้อตกลงโอนลอยเพิ่มเติมอีก ทาง WinnerLoans พวกเราจะลงวงเงินที่ใช้ตามจริง ไม่บวกดอกหรือผลตอบแทนเข้าไป การจำนำ จะกำหนดอัตราค่าดอกเบี้ย 15% ต่อปี ไม่มีค่าขนบธรรมเนียมทุกเดือน แนวทางการขายฝากบ้าน ลงวงเงินจริง และก็สินไถ่ โดยผลตอบแทนไม่เกิน 15% และไม่มีค่าขนบธรรมเนียมประเพณีทุกเดือน

     สี่ข้อสำหรับในการตรึกตรองนี้ เป็นข้อควารทราบก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกจำนำ หรือขายฝาก เพื่อให้บ้าน หรือทรัพย์สินของคุณลูกค้าไม่มีอันตราย รวมทั้งการยืมเงินโดยแนวทางการขายฝาก หรือจำนองไม่เกิดปัญหาในอนาคต
 
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ รับขายฝากที่ดิน https://www.winner-loans.com

Tags : รับจำนองบ้าน,รับจำนองที่ดิน